Work Space กับไลฟ์สไตล์ของทุกคน คือโมเมนต์ที่แตกต่าง มาทำให้ Work Space ของคุณ “be Unique” โดย KOKUYO (โคคูโย) ดีไซน์เพื่อความสุขของ “คนทำงาน”

เพราะการทำงานคือรากฐานของความสำเร็จ KOKUYO จึงเปรียบได้กับแบรนด์ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนั้น ด้วยหัวใจในการออกแบบเพื่อให้คนทำงานได้ดีขึ้นในหลากมิติ ทั้งรูปแบบ การใช้งาน ความทนทาน และความสวยงาม KOKUYO จึงไม่เคยหยุดที่จะพัฒนานวัตกรรมเฟอร์นิเจอร์สำหรับคนทำงานตั้งแต่อดีตตราบจนปัจจุบันกว่า 100 ปี ที่ผ่านมาควบคู่กับด้านคุณภาพที่ยึดถือตามมาตรฐานของญี่ปุ่น โดยแฝงไว้ด้วยรายละเอียดอันละเมียดในทุกดีเทลของ “คนทำงาน” ไม่มีรอยนิ้วมือใดที่เหมือนกัน เช่นกันกับบุคลิกของบุคคลย่อมล้วนแตกต่างไปเช่นกัน KOKUYO เข้าใจในสิ่งนี้ดี ในปีนี้กับนิยาม  “be Unique” KOKUYO จึงเลือกที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่รองรับ “Work Space” ให้สามารถปรับเปลี่ยนเลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง รวมไปถึงสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานไปพร้อมกัน โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่คำว่าพื้นที่ทำงานหรือ “Work Space” ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ไม่ว่าจะการ WFH หรือแนวทางการทำงานแบบ Hybrid ในปัจจุบัน เฟอร์นิเจอร์สำนักงานไม่เพียงแต่ต้องมีประสิทธิภาพและคงทน แต่ยังต้องสร้างแรงบันดาลใจ และให้ไอเดียใหม่ๆได้ทั้งโดยรูปลักษณ์ และรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับความต้องการที่หลากหลายเช่นกัน ในบทความนี้ room Books จึงอยากพาทุกท่านไปพบกับแรงบันดาลใจ ผ่าน Work Space ที่นำเอาจุดเด่นจากหลักการออกแบบทั้ง 4 ของ KOKUYO มาเป็นจุดเด่น ซึ่งต่างหลอมรวมกันอยู่ในงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมากกว่าแค่เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน แต่เหมือนเพื่อนรู้ใจที่จะช่วยให้ […]

จรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย ภัณฑารักษ์ที่นำเสนอเมืองผ่านนิทรรศการ

ก่อนหน้านี้ room พาไปชมนิทรรศการ URBAN IN PROGRESS : ONE BANGKOK’S EDITION ซึ่งจัดแสดงที่ The Prelude One Bangkok กันมาแล้ว ทั้งส่วนของนิทรรศการและแนวคิดเบื้องหลังของนักสร้างสรรค์ทั้ง 3 ท่าน แต่ยังมีอีกหนึ่งเบื้องหลังก่อนจะมาเป็นนิทรรศการครั้งนี้ นั่นคือผู้ทำหน้าที่คัดเลือกผลงานมารวมไว้ในที่เดียวอย่าง “ภัณฑารักษ์” คุณจรินทร์ทิพย์ ชูหมื่นไวย หัวหน้าภัณฑารักษ์และผู้บริหารฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรมโครงการ วัน แบ็งค็อก เธอคือผู้รับหน้าที่ดูแลภาพรวมของงาน รวมไปถึงคัดเลือกผลงานจากนักสร้างสรรค์ที่มีแนวคิดโดดเด่นน่าสนใจ สอดคล้องกับแนวทางของโครงการ วัน แบงค็อก เช่นเดียวกับการจัดแสดงนิทรรศการครั้งนี้ ลองมาฟังแนวคิดในฐานะภัณฑารักษ์ กับความเห็นที่ว่า ศิลปะมีส่วนช่วยส่งเสริมเมืองให้น่าอยู่ได้อย่างไรพร้อมกัน  มากกว่าสุนทรี แต่คือข้อความไปยังผู้คน “ภาพรวมของฝ่ายศิลปะและวัฒนธรรมมีหน้าที่เชิงกายภาพง่าย ๆ คือเราจะทำงานศิลปะเพื่อที่จะสร้างความสวยงามตกแต่งพื้นที่ของโครงการวัน แบงค็อก แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นคือศิลปะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารข้อความต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะจะพูดถึงประเด็นสำคัญ ๆ ของสังคมได้ หรือพูดวิสัยทัศน์และแนวคิดต่าง ๆ ได้มากมาย  “โดยประเด็นที่พวกเราทุกคนให้ความสนใจ คือ เรื่องของพื้นที่ เรื่องของย่าน เรื่องของเมือง […]

เคล็ดลับการเลือก และเปลี่ยนอาหารให้น้องหมา

การเจริญเติบโตของสุนัข แบ่งกว้าง ๆได้เป็น 3 ช่วงวัย คือ ช่วงลูกสุนัข ช่วงโตเต็มวัย และช่วงสูงวัย โดยแต่ละช่วงอายุจะมีความต้องการทางโภชนาการที่แตกต่างกัน เราจึงควรเลือกอาหารให้เหมาะสม เพราะการให้อาหารไม่ตรงกับช่วยวัย เช่น ให้อาหารสำหรับลูกสุนัข กับสุนัขโต อาจจะทำให้สุนัขของคุณอ้วนได้ง่าย เพราะได้รับพลังงานและสารอาหารบางอย่างเกินความจำเป็น  โดยทั่วไปหลังลูกสุนัขอายุประมาณ 1 เดือน เจ้าของอาจสังเกตเห็นฟันน้ำนมเริ่มขึ้น เป็นสัญญานของการหย่านม เราควรเริ่มฝึกให้อาหารกับลูกสุนัขในช่วงวัยที่สำคัญนี้ โดยเจ้าของควรเลือกอาหารสำหรับลูกสุนัขที่ให้พลังงานสูง มีโภชนาการที่เหมาะสมกับช่วงวัยเจริญเติบโต ได้แก่ โปรตีนคุณภาพดี มีกรดไขมันจำเป็น และกลุ่มของวิตามินที่ช่วยสนับสนุนการสร้างภูมิคุ้มกัน เพื่อช่วยให้พวกเขามีพัฒนาการที่ดี และเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงสมบูรณ์ อาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยนี้ อย่างเช่น โรยัล คานิน สูตร Starter ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกสุนัขโดยเฉพาะ ยิ่งไปกว่านั้นอาหารสูตรนี้ยังสามารถให้กับแม่สุนัข ตั้งแต่ช่วงตั้งท้องไปจนถึงช่วงให้นมได้อีกด้วย เพราะเป็นช่วงเวลาที่แม่สุนัขเองก็ต้องการสารอาหารที่เข้มข้นและพลังงานสูง เพื่อนำไปบำรุงร่างกายและใช้ผลิตน้ำนมให้กับลูกสุนัข นอกจากการเลือกอาหารให้เหมาะกับวัยเจริญเติบโตแล้ว เราควรคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ  เช่น ขนาด สายพันธุ์ และกิจกรรมในแต่ละวันของสุนัขก็มีผลต่อการเลือกอาหารเช่นเดียวกัน อย่างการเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์เล็กในบ้าน เมื่อน้องมีอายุ 2 เดือนขึ้นไป เราควรเปลี่ยนอาหารให้เหมาะกับช่วงพัฒนาการ สูตรอาหารที่เหมาะสมสำหรับวัยนี้คือโรยัล […]

Zen AiO 24 M5401 จาก ASUS เมื่อคอมพิวเตอร์สวยดั่งงานศิลป์ครบทุกมิติความสร้างสรรค์ ที่ อาร์ม พิพัฒน์ เลือกใช้  

สนองได้ทั้งความบันเทิงและประสิทธิภาพ ดีไซน์ของตัวเครื่องที่เข้าได้กับบ้านดีไซน์สวย กะทัดรัด ไม่เกะกะรกสายตา ก็เป็นเรื่องสำคัญด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้คุณ อาร์ม พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ คนบันเทิงที่ทำงานในสายออกแบบ และยังเป็นสถาปนิกเลือกแนะนำว่านี่คือ “คอมฯของคนรักการแต่งบ้าน” อย่างแท้จริง

ฝุ่นก็มา ไวรัสก็มี ต้องสร้างอากาศดีๆ ด้วยเครื่องฟอกอากาศ

ทุกวันนี้อากาศที่อยู่รอบตัวเราดูจะไม่สะอาดสักเท่าไร เพราะมีทั้งมลภาวะ ฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5  เชื้อไวรัสโควิด-19 หากต้องออกไปนอกบ้านจึงใส่หน้ากากอนามัยป้องกันอยู่ตลอด แต่เมื่อก้าวเท้าเข้าบ้านเมื่อไรทุกคนก็อยากถอดหน้ากากออกแล้วสูดลมหายใจได้เต็มปอด เพราะแบบนี้เครื่องฟอกอากาศจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นในบ้านที่จะช่วยดักจับฝุ่นละอองและกรองเชื้อโรค สร้างอากาศดีๆ ให้เราสามารถหายใจได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสและฝุ่น เครื่องฟอกอากาศดักจับทั้งฝุ่นและไวรัส  ไม่ใช่เครื่องฟอกอากาศทุกตัวที่มีคุณสมบัติในการดักจับฝุ่นขนาดเล็กหรือกรองละอองเชื้อโรคและไวรัสได้ เพราะฝุ่น PM 2.5 นั้นเล็กเอามากๆ มีขนาดเพียงแค่  1 ใน 25 เส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมของคนเรา ดังนั้น มันจึงเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจเราได้ง่าย จนทำให้เป็นภูมิแพ้ หรือก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด โรคหัวใจ หรือโรคปอด แถมยังเป็นพาหะนำสารอันตรายอย่างอื่น เช่น ปรอท โลหะหนัก แคดเมียม และสารก่อมะเร็งอื่นๆ เข้าไปด้วย ถ้าอยากให้บ้านไร้ PM 2.5 จึงต้องมองหาเครื่องกรองอากาศที่ใช้ตัวกรอง HEPA Filter แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง สามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก 0.3 ไมครอน เล็กกว่า PM 2.5 เสียอีก ได้อย่างน้อย 99.97% รวมถึงสิ่งสกปรกอื่นๆ เช่น ละอองเกสร […]

KOKUYO inglife I Working chair to enjoy work and life

พบกับเก้าอี้ KOKUYO รุ่นใหม่ “inglife” ด้วยคอนเซ็ปต์ Multi Objective Chair มาพร้อมกับ 4 ฟังก์ชันพิเศษ ที่รองรับประสบการณ์การนั่งที่หลากหลายและเข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ ไม่ว่าจะนั่งทำงานหรือจะนั่งผ่อนคลายก็ได้ 4 ฟังก์ชันพิเศษ คือ 1. Equipped with a gliding function 360° – ฟังก์ชันเบาะนั่งหมุนรอบ 360 องศา 2. Wide backrest & seat surface – พนักพิงและเบาะกว้างสบาย 3. Fix Arm for effective movement – ขยับเบาะนั่งอย่างมั่นคง 4. Designed to fit everyday use – ดีไซน์โดดเด่น เหมาะกับการใช้งานทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.kokuyo.co.th/work-space/office-chair/ergonomic-chair/inglife/ และช็อปได้ที่ […]

KOKUYO ME New Collection I Life Accessories

พบกับเครื่องเขียน KOKUYO กับ Collection KOKUYO ME สีใหม่ ด้วยคอนเซ็ปต์ ที่มาพร้อมกับดีไซน์ “สีสัน” ที่มีเอกลักษณ์และเสน่ห์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เพื่อให้รองรับประสบการณ์ในการใช้งานที่เหมาะสำหรับบุคลิกแต่ละคน ในตอนนี้ได้มีคอลเล็กชันใหม่ ที่มีการเพิ่มสีสันที่หลากหลายให้ได้เลือกสรรมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีเพิ่มมาด้วยกัน 4 สีคือ Fragile Mint, Grayish Fog , Moon Lime และ Taupe Rose พบกับสีสันใหม่นี้ได้กับไอเทม Softring Notebook, Gel Pen และ Mechanical Pencil    เพราะเรื่องสี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ดึงดูดและสะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี รับรองว่าคอลเล็กชั่นใหม่นี้จะเป็นสีที่ถูกใจใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน ร่วมค้นหาโทนสีที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบไปกับไอเทม KOKUYO ME มีจำหน่ายแค่บางสีและบางรุ่นเท่านั้น สามารถช็อปได้ที่ Lifestyle Shop www.kokuyo.co.th/lifestyle-shop/ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง Line Official Account (@kokuyothailand)

เลือกอาหารแมวอย่างไร ให้สุขภาพดีและเติบโตแบบที่เค้าเป็น

สำหรับเหล่าทาสแมวแล้ว การได้ใกล้ชิดคลอเคลีย และเห็นเค้าเติบโตมีสุขภาพที่แข็งแรงตามวัยคือความสุขที่สุด

New Solar Hybrid Solutions พลังงานสะอาด 24 ชั่วโมง จาก SCG Solar Roof Solutions

เมื่อไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปลี่ยนมาอยู่บ้านกันมากขึ้น ทั้งทำงานที่บ้าน เปิดโฮมออฟฟิศ หรือวัยเกษียณที่อยู่บ้านทั้งวัน ผลที่ตามมาคือ ค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นจนน่าตกใจ ดังนั้นหลายบ้านจึงสนการติดตั้งเทคโนโลยี Solar Roof เพื่อจะเปลี่ยนพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นไฟฟ้าที่ใช้ภายในบ้าน  โดยการติดตั้งโซลาร์รูฟนั้นสามารถแบ่งเป็น 3 ระบบ เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าของแต่ละบ้านได้อย่างเหมาะสมที่สุด ได้แก่ ระบบออนกริด (On Grid) ระบบออฟกริด (Off Grid) ระบบไฮบริด (Hybrid Grid) อ่านต่อ : โซลาร์แต่ละระบต่างกันอย่างไร https://cutt.ly/CHr4ZzW ระบบที่นิยมติดตั้งกันคือ ระบบออนกริด แต่จะสามารถใช้ไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟได้เฉพาะช่วงกลางวันที่มีแสงอาทิตย์เท่านั้น  ไม่สามารถใช้ในช่วงกลางคืนได้ จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ได้อย่างคุ้มค่า โดยเก็บพลังงานมาใช้ในช่วงกลางคืนได้ด้วย เราจึงพามาทำความรู้จักกับ SCG Solar Roof ระบบ Hybrid ซึ่งเป็นระบบที่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อผลิตกระแสให้กับคุณได้อย่างคุ้มค่ายิ่งกว่าเคย Solar Hybrid Solutions นั้นเป็นทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้าน และไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบัน ที่ต้องการวิธีการใช้พลังงานไฟฟ้าให้คุ้มค่าทั้งในเวลากลางวันและกลางคืนจากพลังงานสะอาด โดย SCG Solar Roof ระบบ Hybrid เป็นการผสานข้อดีของระบบออนกริด […]

ปลูกพืชต้องรู้ “ซิงค์ออกไซด์” ช่วยให้พืชแข็งแรง ต้านโรคได้ดี

ป้องกันโรคพืชด้วย ซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxzide) ซึ่งมีลักษณะเป็นผงสีขาว ทำหน้าที่ต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ เพิ่มความแข็งแรงให้พืชในช่วงฤดูฝน

กติกาการประกวด “แต่งมุมสวยด้วยไม้สะสม”

งานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2022 ที่จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 5-14 สิงหาคม 2565 ณ ไบเทค บางนา จึงอยากเป็นสื่อกลางเชิญชวนคนรักต้นไม้มาร่วมสนุกเพื่อโชว์ไอเดีย ประกวด “แต่งมุมสวยด้วยไม้สะสม” เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ร่วมชมงานได้นำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ตกแต่งต่อไป

ช่องระบายน้ำ Modern Drain มีดีไซน์ ขจัดปัญหาต่างๆในห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ความสุข แต่ถ้าใช้อุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ ก็กลับสร้างปัญหาในระยะยาวให้ปวดหัวได้ ทั้งกลิ่นย้อนขึ้นมาจากท่อน้ำ การรั่วซึมของช่องระบายน้ำ ซึ่งป้องกันได้ด้วยการใช้ช่องระบายน้ำ Modern Drain ที่เน้นดีไซน์ให้เรียบเนียนไปกับพื้นผิว แต่มีดีเทลภายในที่คิดมาเพื่อขจัดปัญหาในห้องน้ำโดยเฉพาะ มาดูต้นเหตุของปัญหาห้องน้ำกันก่อน กลิ่นท่อน้ำย้อนเกิดจากอะไร กลิ่นเหม็นในห้องน้ำส่วนใหญ่มาจากกลิ่นที่ย้อนขึ้นมาจากท่อระบายน้ำทิ้ง มี 3 จุดที่มักเจอคือ 1. ชักโครก เป็นเพราะตอนติดตั้งชักโครกไม่ได้ใส่แหวนยางกันรั่ว-กันกลิ่นบริเวณฐานชักโครก 2. อ่างล้างหน้า มักเกิดในกรณีไม่ได้ใช้งานนานๆ จนน้ำในท่อดักกลิ่นแห้งไป กลิ่นจึงย้อนขึ้นมาได้ 3. ช่องระบายน้ำที่พื้น (Floor Drain)  มีกลิ่นย้อนขึ้นมาจากหลายสาเหตุ เช่น ช่องระบายน้ำ ไม่มีระบบกันกลิ่น ระบบกันกลิ่นด้อยคุณภาพ มีปริมาณน้ำที่ดักกลิ่นน้อย -ขาดการดูแลรักษา ทำให้น้ำแห้ง หรือมีขยะสะสมอุดตัน ช่องระบายน้ำทั่วไป มีจุดเสี่ยงน้ำรั่วซึม การติดตั้งช่องระบายน้ำและท่อน้ำโดยทั่วไป หากติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน อาจเกิดปัญหาน้ำซึมบริเวณรอยต่อพื้นคอนกรีตกับตัวช่องระบายน้ำ เพราะอย่าลืมว่าคอนกรีตกับช่องระบายน้ำเป็นวัสดุต่างประเภทกัน และคอนกรีตยึดกับวัสดุพื้นผิวเรียบๆของช่องระบายน้ำที่มักทำจากสเตนเลสได้ไม่ดี จึงเกิดรอยแยกได้ในระยะยาว ทำให้น้ำรั่วซึมลงมา การแก้ไขทำได้โดยการสกัดพื้นและซ่อมแซมด้วยซีเมนต์ซ่อมแซมชนิดไม่หดตัว ซึ่งจะดีกว่าถ้าเลือกใช้ช่องระบายน้ำที่ออกแบบป้องกันการรั่วซึมตั้งแต่แรก จุดเด่นของช่องระบายน้ำ Modern Drain ช่องระบายน้ำ Modern Drainได้ออกแบบให้สามารถเข้ากับทุกพื้นที่ได้อย่างลงตัว สวยงาม เรียบง่าย […]

อีกก้าวของสินค้าไลฟ์สไตล์ไทยสู่เทรนด์โลก ในงาน The Marché by STYLE Bangkok 2022

งานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่น The Marché by STYLE Bangkok 2022 ที่มาพร้อมแนวคิด “Global Trends, Your Styles” ได้กลายเป็นบทพิสูจน์ถึงศักยภาพการปรับตัวสู่กระแสเทรนด์โลกของผู้ผลิตไทย ทั้งในเรื่องความสามารถในการเลือกใช้วัตถุดิบ นวัตกรรม และการคำนึงถึงมาตรฐานในการส่งออกเพื่อให้โดนใจตลาด ฉายแววอนาคตของอุตสาหกรรมไลฟ์สไตล์ที่จะโลดแล่นไปต่อในตลาดโลกด้วยการกวาดยอดขายถึง 10 ล้านบาท ภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กล่าวว่า เนื่องด้วยปัจจัยภายใน ได้แก่ นโยบายเชิงรุกและนโยบายลึกของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และปัจจัยภายนอก ได้แก่ สินค้าไลฟ์สไตล์และแฟชั่นของไทยมีคุณภาพและการออกแบบที่สวยงามเป็นที่ต้องการของตลาด Trade War ระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมไปถึงพฤติกรรมการทำงานที่บ้าน (Work from home) มีส่วนทำให้มูลค่าการส่งออกสินค้าในกลุ่มนี้ ได้กลับมาขยายตัวเกินเป้าในปี 2564 ถึง 18.4% คิดเป็นมูลค่ากว่า 3.9 แสนล้านบาท ซึ่งภายในงาน The Marché by STYLE Bangkok 2022 จัดระหว่างวันที่ 18-22 […]

ปุ๋ยเคมีมีกี่ชนิด ดีอย่างไร เลือกใช้ให้เหมาะกับต้นไม้

ปุ๋ยเคมี ข้อดีคือที่มีปริมาณธาตุอาหารมาก แม้ใช้ในปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืชแล้ว ทั้งยังใช้ง่าย และหาซื้อได้สะดวก

ปลอดภัยจากเชื้อโรคด้วยนวัตกรรมการดูแลผ้าสุดล้ำด้วยเครื่องถนอมผ้า LG Styler

เครื่องถนอมผ้า   LG Styler รุ่น S3MFC นี้เป็นนวัตกรรมสุดล้ำจาก LG ที่จะเข้ามาช่วยดูแลเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของเราช่วยขจัดเชื้อโรค

ทำไมน้องหมาถึงไม่ควรกิน “อาหารคน”

เคยคิดไหมว่าเรากำลังทำร้ายสุขภาพของสุนัขที่เรารักโดยไม่รู้ตัวอยู่ ด้วยการตามใจให้อาหารหรือขนมของคนกับสุนัข และหลายๆคนก็เคยมีความคิดที่ว่า “อาหารที่คนกินได้ สุนัขก็ต้องกินได้เหมือนกัน” แต่จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเพราะคนและสุนัขมีร่างกายและระบบการทำงานต่างๆ ที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการย่อยอาหาร การกำจัดสารพิษ และการขับของเสีย จึงทำให้ความต้องการสารอาหารที่ควรได้รับไม่เหมือนกัน  การเลี้ยงสุนัขด้วยอาหารคนอาจจะไม่ได้ส่งผลเสียให้เห็นในทันที แต่จะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อสุขภาพของสุนัข เพราะจะทำให้สุนัขขาดสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง หรือได้รับสารอาหารบางชนิดมากจนเกินไป มักจะมีสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าสุนัขได้รับสารอาหารไม่เหมาะสม เช่น เจ็บป่วยง่าย เป็นโรคผิวหนัง ผิวหนังแห้ง ขนหลุดร่วงผิดปกติ มีอาการคัน ผอมหรืออ้วนเกินไป รวมถึงปัญหาท้องเสีย อึไม่เป็นก้อน หรือท้องอืด และอาหารบางชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ แต่อาจไม่จำเป็นสำหรับสุนัขและบางครั้งอาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงไม่ให้อาหารเหล่านี้กับสุนัข  1. อาหารคน ของทอด อาหารที่มีรสเค็ม และอาหารที่มีไขมัน เจ้าของสุนัขหลายคนมักให้สุนัขกินอาหารที่ปรุงเอง เช่น ตับย่าง หมูย่าง ไก่ย่าง  อาหารของคนจะถูกปรุงรสชาติด้วยเครื่องปรุงต่างๆมากมาย ทั้งโซเดียมจากเกลือและน้ำปลา ไขมันจากน้ำมันในของทอด ความหวานจากน้ำตาล และในอาหารคนยังมีส่วนผสมของวัตถุดิบที่สุนัขไม่ควรกิน เช่น หอม กระเทียม ซึ่งการปรุงรสเหล่านี้ไม่ได้มีผลต่อความอยากอาหารของสุนัข เนื่องจากสุนัขถูกกระตุ้นจากกลิ่นอาหารมากกว่ารสชาติ และอาหารคนยังมีสารอาหารไม่สมดุลสำหรับสุนัข หากให้กินอาหารคนเป็นประจำจะทำให้ขาดสารอาหาร ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่นโรคผิวหนัง ขนร่วง เจ็บป่วยง่ายขึ้น […]

จระเข้ ต่อยอดเทคโนโลยีขยายการปกป้อง จากบ้านสู่งานโครงสร้างพื้นฐาน

บริษัทจระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ผู้นำในการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าตรา “จระเข้” นวัตกรรมเพื่องานก่อสร้าง ซ่อมแซม และตกแต่ง ครบวงจรตั้งแต่ฐานรากจนถึงหลังคามากว่า 30 ปี ยกสุดยอดนวัตกรรมไฮไลท์ SEE JORAKAY สีที่ผลิตจากธรรมชาติ นำมาจัดแสดงภายในงานสถาปนิก’65 ภายใต้การออกแบบบูธด้วยคอนเซ็ปต์ “JORAKAY TRANSFROM จระเข้เปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ครอบคลุม ทุกมิติ” ต่อยอดเทคโนโลยีแห่งการปกป้องบ้าน Transform สู่งาน Infrastructure ศุภพงษ์ เพชรสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “จระเข้เข้าร่วมงานสถาปนิกสยามมาอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี ซึ่งงานนี้เป็นเวทีสำคัญของการแสดงเทคโนโลยีสถาปัตยกรรมและผลิตภัณฑ์ก่อสร้างใหญ่ที่สุดในอาเซียน ทำให้ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนอัพเดทกันในแง่ของธุรกิจ รวมทั้งยังได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งสอดคล้องกับดีเอ็นเอของจระเข้ ที่ต้องการสร้างสรรค์นวัตกรรมออกมาเพื่อปกป้องคนที่ใช้ ใส่ใจคนที่อยู่ และดูแลโลกให้ดี โดยเราได้ทำการวิจัยและเก็บข้อมูลผู้บริโภค เพื่อนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ปัญหาให้ลูกค้า พร้อมทดสอบผลิตภัณฑ์ในแล็บของจระเข้ที่ได้มาตรฐานสากล จนออกมาเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์และใช้งานได้จริง เหมาะกับสภาพแวดล้อมในประเทศไทยและในภูมิภาคนี้ อีกทั้งเรายังมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบ การผลิตที่ไม่ทำร้ายโลก ปลอดภัยเมื่อใช้งาน และช่วยลดภาวะโลกร้อน ที่สำคัญคือ ทุกนวัตกรรมของจระเข้จะต้องสร้างความสุขให้กับการอยู่อาศัยในทุกแง่มุม” ซึ่งบูธจระเข้ภายในงานสถาปนิก’65 […]

ฉลาดอ่านฉลาก ก่อนเลือกซื้ออาหารแมว

ทาสแมวทั้งหลาย เคยไปซื้ออาหารแมว แล้วประสบปัญหายืนงงอยู่ในโซนอาหารแมวตั้งนานสองนานกันมั้ย อาหารยี่ห้อไหน ถุงแบบไหนก็หน้าตาเหมือนกันไปหมด ไม่รู้ว่าจะเลือกอาหารแมวยี่ห้อไหนดี ที่จะเหมาะสมกับน้องแมวของเรา หรือที่ได้มาตรฐานปลอดภัยกับน้องแมว แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเรา “ฉลาดอ่านฉลาก” การเลือกอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องแมวของคุณอาจเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ และเป็นการตัดสินใจที่หนักใจสำหรับเจ้าของน้องแมวหลายๆคน ซึ่งในปัจจุบันก็มีตัวเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารเม็ด , อาหารเปียก , บาร์ฟ , อาหารแบบ Grain free , อาหารเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งมีมากมายหลากหลายรูปแบบไปหมด และการอ่านฉลากจะเป็นสิ่งที่ช่วยเราเลือกซื้ออาหารให้น้องแมวได้อย่างเหมาะสม การอ่านฉลาก สำคัญอย่างไร การอ่านฉลาก จะเป็นตัวช่วยที่ดีเยี่ยม ในการที่จะช่วยเราพิจารณาได้ว่าอาหารยี่ห้อใด สูตรใด ถึงจะเหมาะสมกับน้องแมวของเรา หรือเป็นอาหารที่ได้คุณภาพ ปลอดภัยกับน้องแมวของเรา เพราะที่ฉลากบนถุงอาหารนั้น จะบ่งบอกถึงข้อมูลที่สำคัญของอาหารยี่ห้อนั้น ๆ เช่น วัตถุดิบ สารปรุงแต่งต่าง ๆ คุณภาพของอาหาร วันผลิต-หมดอายุ การรับรองมาตรฐานของอาหารสัตว์ ชื่อผู้ผลิต ปริมาณน้ำหนักของอาหาร เป็นต้น สิ่งที่ควรสังเกตบนฉลากอาหาร วัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสมอาหารสัตว์ ส่วนผสมของอาหารสัตว์เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในฉลากที่จะต้องอ่าน ส่วนผสมที่ใช้จะต้องเรียงลำดับตามน้ำหนักจากปริมาณมากไปน้อย และจะต้องระบุส่วนผสมที่ใช้ทั้งหมดอย่างละเอียด โดยส่วนผสมหลักของอาหารสัตว์จะมาจากพืช […]