โมเดิร์นนิสม์ ในแบบ PDM เรียบง่ายงดงาม ขนาดกะทัดรัด กับวิวแม่น้ำสุดร่มรื่น

หากใครที่ชื่นชอบสถาปัตยกรรมในแบบโมเดิร์นนิสม์ที่มีจังหวะพื้นผิววัสดุและแสงธรรมชาติอันสวยงาม บ้านขนาดกำลังดี และเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวสุดสร้างสรรค์อย่าง PDM BRAND รับรองว่าบ้านหลังนี้คือที่สุดหลังหนึ่งในใจอย่างแน่นอน เพราะนี่คือบ้านตากอากาศของคุณ ดิว ดุลยพล ศรีจันทร์ ผู้ก่อตั้งและ Creative Director PDM Brand สำหรับวันว่างที่อยากปลีกจากเมืองกรุงฯ เพื่อใช้เวลาพิเศษกับครอบครัว และเพื่อนฝูงนั่นเอง บ้านที่เป็นเหมือนพื้นที่พิเศษของครอบครัวและเพื่อนฝูงในวันสุดสัปดาห์ ท่ามกลางธรรมชาติชานเมืองในพื้นที่นครชัยศรีกับวิวแม่น้ำกว้างไกลสุดสายตาและทุ่งนาที่รายล้อม เมื่อเลี้ยวออกทางหลวงชนบทในพื้นที่ลำพญา-นครชัยศรี ลัดเลาะเข้ามาจนถึงริมแม่น้ำนครชัยศรี เราจึงได้พบกับบ้านหลังนี้ตั้งเด่นอยู่ในพื้นที่สุดซอยที่จัดสรรค์แบ่งแปลงไว้อย่างลงตัว บ้านหลังนี้เป็น “บ้านตากอากาศ” ที่เจ้าของตั้งใจไว้สำหรับให้ทุกคนในครอบครัวรวมทั้งมิตรสหายได้แวะมาใช้เวลาร่วมกัน การเลือกทำเลที่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯอย่างนครชัยศรีจึงเป็นที่ๆทุกๆคนจะแวะมาที่นี่ได้อย่างไม่ยากเย็น และแน่นอนว่าการออกแบบบ้านหลังนี้ก็ทำขึ้นเพื่อรองรับช่วงเวลาพิเศษนั้นเช่นกัน การออกแบบบ้านหลังนี้มีจุดประสงค์ในการเป็น “บ้านตากอากาศ” เป็นสำคัญ เริ่มต้นจากการออกแบบให้พื้นที่ทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย จึงทำให้แต่ละพื้นที่นั้นถูกคิดคำนวญมาเป็นอย่างดีให้ลงตัวและไม่ใหญ่โตจนเกินไป โดยแบ่งพื้นที่สังสรรค์ออกเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ชั้นล่างบริเวณใต้ถุนบ้าน และพื้นที่รับแขกนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่ชั้นบนซึ่งต่อเนื่องกับชานชมวิวของบ้านหลังนี้ บานเปิดของบ้านหลังนี้มีความพิเศษที่สามาถเปิดออกได้จนสุดบานตั้งแต่พื้นจรดเพดาน มีการเลือกใช้วัสดุ Texiline ที่มีความโปร่งแสง สามารถกันแดดฝนได้ แต่ก็ยังสามารถมองทะลุผ่านจากภายในและยอมให้ลมไหลผ่านได้ในระดับที่ไม่อึดอัด ในยามที่เจ้าของบ้านต้องการรับลมและชมวิวก็สามาถเปิดบ้านออกรับธรรมชาติได้แทบจะในทันที การเลือกออกแบบให้บ้านหลังนี้เป็นบ้าน “ใต้ถุนสูง” นั้น นอกจากจะเป็นความจำเป็นจากการที่พื้นที่นครชัยศรีเป็นพื้นที่รับน้ำของกรุงเทพฯซึ่งมีระดับน้ำในฤดูน้ำหลากที่ค่อนข้างสูงแล้ว การเลือกให้พื้นที่ส่วนตัวอยู่บนชั้นสองยังทำให้พื้นที่เหล่านั้น พ้นไปจากมุมมองสายตาของเพื่อนบ้าน ซึ่งเมื่อต้องการการเปิดโล่งเพื่อรับทิวทัศน์เช่นนี้แล้ว การเปลี่ยนมุมมองไปอยู่ที่ชั้นบนจึงเป็นทางออกที่น่าสนใจ โครงสร้างของบ้านหลังนี้เป็น “คอนกรีตหล่อในที่” ในเกรด Marine concrete ที่ไม่เพียงแต่เหมาะกับพื้นที่ติดน้ำอย่างบ้านหลังนี้เพียงเท่านั้น แต่ความพรุนที่น้อยกว่าคอนกรีตโดยทั่วไปยังทำให้ความชื้นไม่สามารถทะลุผ่านผนังและเพดานของบ้านหลังนี้ได้ […]

HOUSE BETWEEN THE WALL บ้านระหว่างกำแพงในสไตล์มินิมอล

บ้านมินิมอล ของคู่รักนักออกแบบที่หลงรักในความเรียบน้อยและเน้นบ้านอยู่อาศัยที่ให้ความเป็นส่วนตัว จึงออกมาเป็นบ้านที่อยู่ระหว่างกำแพงสองผืนที่ช่วยตัดออกจากความวุ่นวายของเมือง House Between the Wall นั้นไม่ได้เป็นเพียงชื่อบ้าน แต่ยังเป็นแนวความคิดในการออกแบบบ้านที่เลือกให้ ‘กำแพง’ เป็นมากกว่าผนังขนาดใหญ่ที่ปิดกั้นเส้นแบ่งความเป็นส่วนตัวออกจากโลกที่วุ่นวายด้วยการสร้างสเปซขึ้นมา ทั้งนี้เพื่อให้สเปซดังกล่าวกลายเป็น ‘บ้านระหว่างกำแพง’ ภายใต้รูปทรงทางสถาปัตยกรรมในลุค บ้านมินิมอล และตรงไปตรงมา แต่ทว่าก็ซุกซ่อนรายละเอียดของการออกแบบฟังก์ชันต่าง ๆ อย่างใส่ใจ บ้านระหว่างกำแพงหลังนี้ออกแบบโดย คุณธนัทเกียรติ จงเกรียงไกร และ คุณกนกกาญจน์ เฮงอุดมทรัพย์ สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง ANATOMY ARCHITECTURE + ATELIER ซึ่งนอกจากออกแบบแล้ว ทั้งคู่ยังเป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย เมื่อสถาปนิกต้องมาออกแบบบ้านของตนเอง บ้านหลังนี้จึงมีความพิเศษที่น่าสนใจหลายจุดด้วยกัน เนื่องจากแต่เดิมทั้งคู่เคยอาศัยแบบคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัดมาก่อน นั่นจึงทำให้บ้านระหว่างกำแพงหลังนี้ได้กลายเป็นการออกแบบเพื่อเติมเต็มฟังก์ชันที่ขาด และเพิ่มเติมสเปซที่ต้องการ ตัวบ้านเป็นการออกแบบและก่อสร้างบนที่ดินของครอบครัว ลักษณะเป็นที่ดินเปล่าทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 324 ตารางวา มีความยาวถึง 80 เมตร  ด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือ บริบทโดยรอบเป็นชุมชนพักอาศัย ด้วยข้อจำกัดดังกล่าว สถาปนิกจึงวางตำแหน่งของบ้านไว้ค่อนไปทางทิศใต้และทิศตะวันออกของที่ดิน เพื่อให้มีพื้นที่ว่างบริเวณหน้าบ้านทางทิศเหนือ ทำให้หากมองภายนอก เราจะเห็นเป็นบ้านสีขาวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสะอาดตาที่ถูกจัดวางให้ขนานไปกับความยาวของที่ดิน สร้างภาพจำและความโดดเด่นด้วยรูปทรงอาคารที่เรียบง่ายแต่ดูมั่นคง และมีช่องเปิดเท่าที่จำเป็น เนื่องจากต้องการสร้างความเป็นส่วนตัวขณะอยู่ในบ้านนั่นเอง เมื่อพิจารณาทั้งประเด็นเรื่องลักษณะที่ดินและบริบทโดยรอบแล้ว […]

HOUSE C+I บ้านโมเดิร์นมินิมอล กะทัดรัด ในสัดส่วนที่พอเหมาะ

HOUSE C+I บ้านโมเดิร์นมินิมอล ที่ออกแบบในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดีสำหรับสองคน พร้อมแก้ปัญหาที่ดินหน้าแคบด้วยการผสานการปิดทึบสลับกับช่องเปิด

TH HOUSE บ้านหน้าแคบที่เว้นช่องว่างให้แสงธรรมชาติเข้าถึง

บ้านหน้าแคบ ในประเทศเวียดนาม ที่มีผืนที่ดินเล็กมากและแทบไม่มีช่องเปิดใด ๆ จึงออกแแบโดยเว้นช่องว่างให้แสงธรรมชาติเข้าถึง พร้อมระบายอากาศ

เปลี่ยนทาวน์เฮ้าส์อายุ 10 ปีให้อุ่นละมุนปนดิบเท่

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ อายุ 10 ปีให้อุ่นละมุนปนดิบเท่สไตล์อินดัสเทรียล ของช่างภาพที่ชื่นชอบในการแคมป์ปิ้ง นำมาสู่บ้านที่ดูโปร่งโล่ง แสงดี ถ่ายสวย

Gawthorne’s Hut กระท่อมที่ออกแบบให้พึ่งพาธรรมชาติและลดใช้พลังงาน

บ้านประหยัดพลังงาน ที่ออกแบบให้พึ่งพาธรรมชาติและลดใช้พลังงาน โดยอ้างอิงอาคารเดิมในพื้นที่อย่างโรงเก็บหญ้าแห้งจึงห่อหุ้มอาคารด้วยสังกะสี

BAAN PREEDEE 26 มอบความเป็นส่วนตัวท่ามกลางความวุ่นวายของเมือง

แบบบ้านโมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ในซอยปรีดีพนมยงค์ 26 หนึ่งในซอยที่มีความพลุกพล่านและถนนกว้างไม่ถึง 4 เมตร จึงออกแบบเพื่อตอบโจทย์เรื่องความเป็นส่วนตัวพร้อมความสงบ เจ้าของ: คุณยงยุทธ องค์วัฒนะพัฒน์ และ คุณมนัญญา วณิชวิศิษฎ์กุล ออกแบบ: Gooseberry design บ้านที่เรียกชื่อตามสถานที่ตั้งอย่างซอยปรีดีพนมยงค์ 26 หรือสุขุมวิท 71 ซึ่งหากใครเคยขับผ่านไปซอยนี้จะรู้ว่ายิ่งขับเข้าไปถนนยิ่งค่อย ๆ แคบลง แคบชนิดที่เรียกว่ากว้างไม่ถึง 4 เมตรเลยด้วยซ้ำส่งผลให้การสัญจรในซอยไม่สะดวกเท่าไหร่ พอตัดสินใจจะสร้างบ้านบนผืนที่ดินซึ่งซื้อไว้นานแล้วในซอยนี้  ซึ่งมีขนาดหน้ากว้าง 10 เมตร ลึก 40 เมตร เจ้าของบ้านอย่าง คุณยงยุทธ องค์วัฒนะพัฒน์ และ คุณมนัญญา วณิชวิศิษฎ์กุล จึงวางให้ใจสถาปนิกจาก Gooseberry design มารับหน้าที่ออกแบบสเปซที่ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งคู่ โดยโจทย์แรกที่สถาปนิกได้รับคือต้องการที่จอดรถสำหรับรองรับรถ 4 คัน นำมาสู่การออกแบบประตูแบบบานม้วนขึ้นเหมือนประตูการาจให้กว้างเต็มพื้นที่ โดยใช้โครงสร้างแบบ Long Span ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ง่ายต่อการถอยรถเข้า-ออก พร้อมกับร่นระยะหน้าบ้านเข้าไปเป็นเวิ้งพักคอยประมาณ 3 เมตร […]

EO House บ้านเล็กขนาด 95 ตารางเมตร แต่ฟังก์ชันครบ ไม่อึดอัด

บ้านขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่เพียง 95 ตารางเมตร โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ที่มีโจทย์หลักคือความเป็นส่วนตัว ส่งผลให้ด้านหน้าบ้านปิดทึบแต่ข้างในโปร่ง

CHI’S HOUSE ปรับบ้านให้เป็นร้านค้า ทั้งน่าอยู่และปลอดภัยในวิกฤตโควิด-19

เพราะสถานการณ์โควิด-19 จึงตัดสินใจ รีโนเวทบ้านเป็นร้าน ขายเครื่องนอน โดยทำการแยกทางเข้าถึงของสองฟังก์ชันออกจากกันได้ความปลอดภัยและเป็นสัดส่วน

บ้านชั้นเดียวที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับสภาพอากาศที่รุนแรง

บ้านชั้นเดียว ที่ออกแบบมาโดยมีเพียงเสาเข็ม ไม่มีฐานรากเพื่อพร้อมต่อการรื้อถอนเปลี่ยนแปลง ทั้งยังออกแบบให้ทนทานต่อฤดูหนาวที่รุนแรงของพื้นที่

บ้านพักตากอากาศที่เปิดมุมมองได้แบบพานอรามา

บ้านตากอากาศ ที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการรักษาพื้นที่เดิมและระบบนิเวศไว้ให้มากที่สุด ตัวอาคารเหมือนถูกบิดดูพลิ้วไหวดูกลมกลืนไปกับทิวเขา

TB HOUSE บ้านที่มองออกไปมุมไหนก็เจอความเขียวชอุ่ม

บ้านชั้นเดียว ที่เลือกทำเลที่มีพื้นที่สีเขียวหลังบ้านให้นึกถึงบ้านต่างจังหวัดในวัยเด็ก พร้อมกับออกแบบตัวบ้านให้สามารถมองเห็นต้นไม้ได้ทุกมุม

DJ House แบ่งบ้านเป็นสองฝั่งเหมือนเครื่องเล่นแผ่นเสียงของดีเจ

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ โดยยังคงรูปแบบเดิมของตัวบ้านเอาไว้แล้วเพิ่มความดึงดูดใจด้วยฟาซาดอิฐที่แบ่งออกเป็นสองฝั่งเหมือนเครื่องเล่นแผ่นเสียงของดีเจ

T-SL บ้านในเวียดนาม ที่มอบความอบอุ่นให้ครอบครัวด้วยการปลูกต้นไม้

ตึกแถว ที่สมาชิกอยากให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัย นำไปสู่ฟาซาดอาคารที่สามารถปลูกต้นไม้ได้อย่างเต็มที่รวมถึงแทรกเข้าไปยังภายใน

THD.HOUSE สร้างบ้านใหม่ให้คุณแม่ได้มีสวนผักไว้ทำยามว่าง

รีโนเวทตึกแถว อายุ 30 ปี สำหรับรองรับชีวิตประจำวันที่เอื้อต่อการใช้งานของผู้สูงอายุไปพร้อม ๆ กับการสร้างความเชื่อมโยงของฟังก์ชันแต่ละห้อง

NHASO27 ทาวน์เฮ้าส์แล้วไง ระบายอากาศได้ดีเหมือนกัน !!

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เก่าอายุกว่า 40 ปี กลางเมืองโฮจิมินห์ ให้รองรับสมาชิกที่เพิ่มขึ้นของคนสามเจเนอเรชั่น โดยเน้นให้ได้แสงแดด สายลมอย่างทั่วถึง

AREE CONDO คอนโดแสนสงบใจกลางป่าคอนกรีต

รีโนเวตคอนโด ใจกลางอารีย์ โดยใช้ ‘ความเงียบสงบ – Tranquility’ มาเป็นแนวความคิดหลักตั้งแต่เริ่มต้นออกแบบ จนได้ที่พักสุดอบอุ่นเหมือนอยู่โฮมสเตย์

MIT CHIT HOUSE บ้านซ่อนคอร์ตเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัว

แบบบ้านโมเดิร์น ข้างนอกดูมิดชิดที่ซ่อนคอร์ตไว้ภายใน เพื่อตอบโจทย์บ้านที่มีความโปร่งโล่ง มีความเป็นส่วนตัวสูง และเห็นวิวต้นไม้ได้จากทุกมุม